Chứng khoán trước ngưỡng cửa 1.000 điểm

04/12/2017
Tính tới cuối phiên sáng ngày 4/12, VN-Index đã đạt hơn 970 điểm, chỉ còn cách mốc lịch sử 1.000 điểm mức tăng hơn 3%. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng mức kỷ lục này sẽ được xác lập ngay trong tháng 12 với tâm lý tích cực từ đại bộ phận nhà đầu tư trên thị trường, đặc biệt là dòng tiền vẫn trong trạng thái ổn định.
VN-Index đang đứng trước cơ hội thấy lại mốc 1.000 điểm kể từ đầu năm 2007. Ảnh: Reuters

Dù đối mặt với áp lực chốt lời, tuy nhiên, VN-Index vẫn ghi nhận 4 phiên tăng điểm trong tổng số 5 phiên giao dịch của tuần trước, với mức tăng 2,65%. Thanh khoản trong tuần tiếp tục ở mức sôi động, tăng thêm 11% so với tuần trước đó.

Tính tới phiên giao dịch gần nhất, VN-Index đã tăng hơn 40% so với mức đóng cửa vào cuối 2016. Động thái này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán có mức tăng tốt nhất trong khu vực và thế giới. Dòng vốn ngoại đổ vào thị trường đạt gần 14.000 tỷ đồng kể từ đầu năm đã phần nào cho thấy sự hấp dẫn kênh đầu tư này.

Sau giai đoạn đầu tăng ổn định trong 8 tháng đầu năm, thị trường bắt đầu tăng tốc trong 3 tháng gần đây, với động lực chính đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip). Vinamilk, Sabeco, Vietcombank hay Vingroup là những cái tên nổi trội dẫn dắt thị trường trong giai đoạn này.

Cổ phiếu Vinamilk đã giữ xu hướng tăng liên tục kể từ phiên đấu giá cổ phần do SCIC tổ chức. Tính tới thời điểm gần nhất, cổ phiếu này đã vượt mốc 200.000 đồng - trở thành một trong 5 cái tên đắt giá nhất sàn chứng khoán. Vốn hóa của doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam đã tiến gần tới con số 300.000 tỷ đồng, tương đương hơn 13 tỷ USD.

Sabeco với kỳ vọng từ đợt thoái vốn sắp tới cũng liên tục phá đỉnh. Cổ phiếu này hiện đang giao dịch ở ngưỡng 335.000 đồng, tăng gấp 3 lần so với giá phiên giao dịch đầu tiên và tăng gần 5% so với giá khởi điểm của phiên đấu giá sắp tới. 

Dù được nhiều công ty chứng khoán cảnh báo về vấn đề định giá, tuy nhiên nhà đầu tư đang kỳ vọng vào việc những "đại gia" bia trên thế giới sẽ không tiếc tiền để sở hữu cổ phần chi phối tại doanh nghiệp giữ hơn 40% thị phần bia của Việt Nam. Kỳ vọng này cũng được củng cố khi đại diện Bộ Công Thương trong đợt giới thiệu cơ hội đầu tư (roadshow) mới đây cho biết có những đối tác lớn đã tìm hiểu về Sabeco.

Mặc dù thị trường đã bắt đầu có sự chuyển dịch dòng tiền từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang những cổ phiếu ở nhóm dưới, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng, nhóm cổ phiếu bluechip sẽ vẫn là đầu tàu để thị trường tăng tốc. 

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng nhiều cổ phiếu trụ đã chịu áp lực bán ra trong phiên cuối tuần trước, nhưng đây có thể chỉ mang tính chất tạm thời, chưa làm đảo chiều rõ rệt. Thậm chí, khi các cổ phiếu vốn hóa lớn bị ép giá thì phần đông các cổ phiếu còn lại vẫn tăng. Điều này một lần nữa cho thấy dòng tiền năng động, liên tục tìm kiếm các cơ hội khác nhau.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhận định việc dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các bluechips thuộc các nhóm ngành khác nhau đã và đang tạo ra trụ đỡ vững chắc cho chỉ số VN-Index.

Với yếu tố vĩ mô của nền kinh tế ổn định, dòng tiền liên tục vào thị trường, mốc lịch sử 1.000 điểm của VN-Index sẽ không còn là điều khó tưởng tượng.

Minh Sơn