Giả công văn của Cục Xúc tiến thương mại để rao bán xe điện giá 499.000 đồng

04/03/2017

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), cơ quan này vừa phản hồi thông tin liên quan tới việc tài khoản Facebook mang tên Công ty cổ phần Harley Việt Nam quảng cáo bán xe điện bánh to Harley với giá bằng 1/20 giá gốc và "trưng" văn bản số 43 ngày 22/2/2017 của Cục xác nhận việc đăng ký thực hiện khuyến mại này. 

Cục Xúc tiến thương mại khẳng định, đến nay, Cục chưa từng tiếp nhận hồ sơ và xác nhận cho bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào có tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đăng ký thực hiện khuyến mại. Cơ quan này cũng chưa từng làm việc với bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào có tên gọi như vậy. 

gia-cong-van-cua-cuc-xuc-tien-thuong-mai-de-rao-ban-xe-dien-gia-499000-dong

Xe điện bánh to Harley được quảng cáo và rao bán trên trang Facebook.

Nhà chức trách cũng cho biết không phát hành bất kỳ văn bản nào có số 43 vào ngày 22/2/2017 như nêu trên. Văn bản có số 43 do Cục Xúc tiến thương mại đã phát hành vào ngày 11/1/2017 không phải gửi cho Công ty Cổ phần Harley Việt Nam và có nội dung hoàn toàn khác với nội dung trong hình ảnh.

“Đây là trường hợp giả mạo văn bản, có dấu hiệu của việc làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước; lợi dụng danh nghĩa của cơ quan Nhà nước để lạm dụng tín nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật hiện hành", Cục Xúc tiến thương mại khẳng định.

Trước đó, tài khoản Facebook nêu trên đã được sử dụng để quảng bá, rao bán 30.000 xe máy điện với giá khuyến mại 499.000 đồng, trong khi giá gốc công bố là 9.469.000 đồng.

Để chứng minh cho chất lượng sản phẩm, đơn vị này đăng tải bức ảnh chụp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng số MYK/X-MEN/320 do Cục đăng kiểm Việt Nam phát hành. Tuy nhiên, theo xác minh, phiếu kiểm tra mang số hiệu trên được cấp cho một sản phẩm khác là xe điện X-Men New của đơn vị lắp ráp xe điện tên Myoko. Phiếu này được phía Myoko chụp lại để đưa lên trang chủ, sau đó trang Facebook “Xe điện bánh to Harley” đã lấy lại để chính sửa, thay đổi nhiều chi tiết như tên đơn vị sản xuất, nhãn hiệu, số loại...

Hiện tại, trang Facebook này đã xóa toàn bộ các thông tin liên quan đến các văn bản bị làm giả của các cơ quan chức năng. Trước đó, nội dung này đã thu hút hàng trăm lượt đặt hàng của người dùng đối với sản phẩm được công bố khuyến mại.

Nguyễn Hoài